ขอขอบคุณ

ท่านพระครูสุทธธรรมาภรณ์ ( ท่านพระอาจารย์พยุง ชวนปญฺโญ ) เจ้าอาวาสวัดป่าภูริทัตตถิราวาส ( วัดป่าบ้านหนองผือ ) รวมทั้งพระอาจารย์เจ้าอาวาสและพระคุณเจ้าทุกๆ วัดที่ได้เมตตาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการเดินทางครั้งนี้ ครอบครัวบุตรดีอันได้แก่ คุณพ่อชนาวุธ บุตรดี ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านโคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร ให้ที่พัก พาพวกเราไปสำรวจยังวัดต่างๆ และยังเป็นล่ามพิเศษแปลภาษาอิสานให้ด้วย คุณแม่วิบูลย์รัตน์ บุตรดี ช่วยเหลือด้านอาหารการกิน ให้พวกเราฝากท้องตลอดการเดินทาง และน้องชนาธิป บุตรดี ประธานชมรมภูมิศาสตร์และธรรมชาติศึกษา มศว ที่ทำให้พวกเราได้เดินทางไปสกลนครทั้งสองครั้ง รวมทั้งน้องพงศ์พันธ์ มูลมงคล ที่ได้เดินทางไปด้วยในครั้งแรก

พี่ภารุจที่อุปถัมป์การเดินทางในครั้งที่ ๒ และช่วยตั้งชื่อบทความนี้ พี่โดมีสิทธิ์ ทองสุกช่างภาพใจบุญ อารมณ์ดีที่ได้เดินทางไปร่วมสำรวจในครั้งที่ ๒ และนำภาพสวยๆ ให้พวกเราได้เห็นบรรยากาศของวัดแต่ละวัด ( รูปที่ถ่ายโดยคุณโดมิสิทธิ์คือรูปที่มีสัญลักษณ์ * ที่ทุกคนต้องบอกว่า สวยมากๆ ) และ ร้านกรีนคอนเนอร์ อ.เมือง จ.สกลนคร ที่เลี้ยงอาหารพวกเราและแนะนำเกี่ยวการเดินทาง

คุณณัฐชัยแห่งเว็บหลวงปู่เหรียญ และพี่ๆ ชาวลานธรรม พี่ธนา พี่อ้อ พี่ฝน และน้องเค ที่ได้ตรวจแก้บทความนี้

บันทึกการเดินทาง

ทางผู้ดูแลเว็บหลวงปู่มั่น ฯ ได้เดินทางไปสำรวจครั้งแรกระหว่างวันที่ ๒๔ - ๒๖ เมษายน ๒๕๔๗ ในวัดที่เกี่ยวข้องกับองค์หลวงปู่มั่น ได้แก่ วัดป่าภูริทัตตถิราวาส วัดป่าวิสุทธิธรรม วัดป่านาคนิมิตต์ และวัดป่าสุทธาวาส และเยื่อมชมวัดอื่นๆ ได้แก่ วัดดอยธรรมเจดีย์ วัดพระธาตุเชิงชุม และสำนักสงฆ์ดานกอย ( อ่านบันทึกการเดินทางที่นี่ บันทึกตามรอยธรรมหลวงปู่มั่น 3 วันในสกลนคร )

เดินทางสำรวจเป็นครั้งที่ ๒ ระหว่างวันที่ ๑๖ - ๑๙ ตุลาคม ๒๕๔๗ ในวัดที่เกี่ยวข้องกับองค์หลวงปู่มั่น ได้แก่ วัดป่าภูริทัตตถิราวาส วัดป่ากลางโนนภู่ เสนาสนะป่าบ้านนาสีนวล ( วัดศรีคูณไชย ) เสนาสนะป่าบ้านห้วยแคน ( วัดบ้านห้วยแคนใหญ่ ) วัดป่าสุทธาวาส และวัดอื่นๆ ได้แก่ วัดถ้ำศรีแก้ว วัดป่าอุดมสมพร วัดป่าโสตถิผล วัดถ้ำขาม วัดพระธาตุภูเพ็ก วัดวิริยพล และวัดอาจาโรรังสี ( อ่านบันทึกการเดินทางและภาพวัดป่าอื่นๆ ได้เร็วๆ นี้ )

 

 

หน้าหลัก >
http://www.luangpumun.org