เบื้องหลังการจัดทำหนังสือ "วรลาโภ ผู้ให้ธรรมประดุจดั่งพรอันประเสริฐ"

ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ พระสุธรรมคณาจารย์ หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

ตามรอยหลวงปู่เหรียญสู่ภาคเหนือ(1)ตามรอยหลวงปู่เหรียญสู่ภาคเหนือ
(ตอนที่ 1 ในเชียงราย)


           เมื่อได้รวบรวมประวัติหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ ก็พบว่าชีวิตแห่งการบำเพ็ญสมณธรรมของท่านช่วงหนึ่งอยู่ในดินแดนทางภาคเหนือ โดยเฉพาะสิ่งที่สำคัญก็คือ องค์หลวงปู่ได้พบ ศึกษาธรรม และปฏิบัติอุปฐากหลวงปู่มั่น ภูริทตฺตมหาเถร บูรพาจารย์พระธุดงคกรรมฐานยุคปัจจุบัน ครั้งแรกก็ทีจังหวัดเชียงใหม่นี้เอง อีกทั้งเหตุการณ์ที่น่าสนใจ เป็นคติธรรม และเป็นประจักษ์พยานที่สำคัญของสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฏในประวัตินั้นมีอยู่จริง และจะได้ขึ้นไปถ่ายรูปสถานที่เหล่านั้นมาประกอบในเรื่อง อีกทั้งไปสัมภาษณ์ครูบาอาจารย์ที่อยู่ในแถบนั้นอีกด้วย ซึ่งชาวเว็บลานธรรมเสวนาจะได้ชมภาพและข้อมูลบางส่วนที่ใช้ลงในหนังสือเล่มนี้ก่อนที่จะได้ชมในหนังสือฉบับจริง

ผมได้เคยนำบางส่วนลงในกระทู้ ตามรอยหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ สู่ภาคเหนือ
ในครั้งจะได้นำมาเล่าให้ฟังกันอีกครั้งครับ

           การตามรอยหลวงปู่ในครั้งนี้  เดินทางไประหว่างวันที่ 24-28 ตุลาคม 2548 ตลอดการเดินทางมี พระอาจารย์รุ่งโรจน์ สิทธิวิหาริก(พระที่หลวงปู่เป็นอุปัชฌาย์บวชให้)ของหลวงปู่จากวัดอรัญบรรพตได้เดินทางไปและอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง พระอาจารย์รุ่งโรจน์ท่านมีความชำนาญในการเดินทางและคุ้นเคยกับครูบาอาจารย์ทางภาคเหนือมาก ทำให้การทำงานครั้งนี้เป็นไปโดยสะดวก อีกทั้งท่านเองก็เคยรวบรวมประวัติหลวงปู่เหรียญและไปยังสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับองค์หลวงปู่มาแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสที่จะเผยแผ่ ด้วยวาระการจัดทำหนังสือในวาระพิเศษครั้งนี้ ท่านจึงยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่ด้วยความไม่แน่นอนในสังขาร ภายหลังจากที่เราตามรอยหลวงปู่เหรียญแล้ว ท่านได้มาจำพรรษาที่วัดป่าห้วยน้ำริน จังหวัดเชียงใหม่เมื่อปี 2549 และมรณภาพในกลางพรรษานั้น ด้วยวัยเพียง 40 เศษๆ  ทิ้งไว้แต่ข้อมูลที่ท่านได้รวบรวมไว้ นอกจากข้อมูลทางภาคเหนือแล้วก็ยังมีข้อมูลการบำเพ็ญสมณธรรมของหลวงปู่ท่านภาคใต้อีกด้วย ที่จะได้นำมาใช้ในการพิมพ์ประวัติของหลวงปู่เล่มนี้
 
**********************
     พวกเราออกเดินทางโดยรถโดยสารจากสถานีหมอชิตในคืนวันที่ 23 ตุลาคม 2548 มีจุดมุ่งหมายคือที่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย พวกเราถึงในตอนเช้าวันที่ 25 ได้อาศัยคุณหมอณัฐเป็นทันตแพทย์ได้พาเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ในอำเภอเชียงแสน ที่แรกที่เราไปกัน คือ พระธาตุจอมกิตติ สิ่งศักดิ์ที่สำคัญของชาวเชียงแสน
           ต่อมาก็ได้เดินทางไปที่ วัดเจดีย์หลวง อ.เชียงแสน จ.เชียงราย หลวงปู่ได้ธุดงค์มาพักกับ พระอาจารย์มหาถวัลย์  ฐิตังกูร ( วัดพุทธเมตตา  เมืองโซซี  เลอรัว  ประเทศฝรั่งเศส มรณภาพแล้ว ) เพื่อเดินทางต่อล่องเรือในแม่น้ำโขงเพื่อเข้าไปบำเพ็ญสมณธรรมในประเทศลาว การเดินทางของหลวงปู่ไปยังเมืองลาวก็มิได้ง่ายดายนัก ท่านโดยสารไปกับเรือขนส่งสินค้าร่องตามแม่น้ำโขงไป ซึ่งจะมีทหารคอยราดตะเวนตรวจสอบเป็นระยะ บางแห่งยังเสี่ยงต่อการถูกปล้นสะดมอีกด้วย
 
*************
 
           สภาพวัดในปัจจุบันเป็นโบราณสถานกลางเมืองเชียงแสน สภาพในอดีตคงมีความสงบวิเวกมาก
อ่านตำนวนวัดเจดีย์หลวงได้จาก  ตำนวนวัดเจดีย์หลวง
 
******************
 
           แล้วพวกเราก็ไปเข้าพักที่สำนักสงฆ์ขันติอุดมธรรม ( หนองหลวง ) จ.เชียงราย เป็นสำนักสงฆ์สร้างใหม่ในบริเวณข้างๆ หนองหลวง หนองน้ำโบราณในเมืองเชียงแสน สำหรับนาม ”ขันติอุดมธรรม” เป็นชื่อที่ หลวงปู่ขาล วัดป่าบ้านเหล่าตั้งให้ โดยหลวงปู่ให้โอวาทไว้ว่า “มาอยู่ที่นี่ต้องขันติให้มาก” ซึ่งการมาพัก ณ สถานที่นี้ก็เพื่อไปร่วมทำบุญฉลองกุฏิใหม่  โดยมีหลวงพ่อประสิทธิ์ วัดป่าหมู่ใหม่ท่านจะเดินทางมาในบ่ายวันนั้น เพื่อมาพักยังกุฏิดังกล่าวเป็นองค์แรก
************************
 


           ณ ที่นี้ผู้จัดทำได้สัมภาษณ์องค์หลวงพ่อถึงความเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่เหรียญ ในช่วงค่ำท่ามกลางแสงเทียน ในตอนนั้นยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งหลวงพ่อได้เคยไปพักศึกษาธรรมะกับองค์หลวงปู่เหรียญที่วัดอรัญบรรพต ท่านได้เล่าถึงธรรมะคำสอนและความประทับใจในองค์หลวงปู่เหรียญหลายแง่มุมแล้วยังได้แนะนำถึงสถานที่ต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่องกับองค์หลวงปู่ในภาคเหนืออีกด้วย จะได้นำมาเล่าในโอกาสต่อไปครับ
 
*****************
 
ในเช้าวันที่ 25 ได้มีโอกาสใส่บาตรหลวงพ่อที่หน้าสำนัก

           แล้วก็ได้สำรวจหนองหลวง ในบริเวณหนองหลวงว่ากันว่า เป็นดินแดนโบราณที่ถูกต้องคำสาป เล่ากันมาว่า เหตุที่เมืองนี้จมอยู่ใต้น้ำ เพราะมีคนผิดศีลธรรม เพิ่งมีข่าวประมาณปีที่แล้วว่า หนองหลวงน้ำลดลงมาก เลยเผยให้เห็นซากโบราณสถานที่จมอยู่

<หน้าก่อน กลับไปหน้า บทความ หน้าถัดไป>
ขอเชิญลงนามและร่วมอนุโมทนาในสมุดเยี่ยม ที่นี่

จัดทำโดย : คณะศิษยานุศิษย์ พระเดชพระคุณ พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
วัดอรัญญบรรพต ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เริ่มจัดทำเมื่อ พุทธศักราช ๒๕๕๒
ขอขอบคุณ คุณกิตติวัฒน์ มโนสุทธิ ผู้ให้การสนับสนุนเ็วบไซต์
E:Mail : luangpurian@mail.com http://www.luangpurian.com