เบื้องหลังการจัดทำหนังสือ "วรลาโภ ผู้ให้ธรรมประดุจดั่งพรอันประเสริฐ"

ที่ระลึกในงานพระราชทานเพลิงศพ พระสุธรรมคณาจารย์ หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

อุบายสู้กิเลสหลวงปู่เหรียญ โดยหลวงปู่ต้น สุทฺธิกาโม

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2548 ทีมงานได้เข้ากราบสัมภาษณ์ หลวงปู่ต้น สุทฺธิกาโม (พระครูสุทธิญาณประยุต) วัดบึงพลาราม อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ณ ห้องพักที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ หลวงปู่เป็นศิษยานุศิษย์ระดับผู้ใหญ่องค์หนึ่งของหลวงปู่เหรียญ เพราะท่านเคยขอนิสัย (ปวารณาตนให้อยู่ในโอวาทของพระอาจารย์) กับหลวงปู่เหรียญ

รูปภาพถูกใส่ลงไปแล้ว
หลวงปู่ต้น สุทธิกาโม

หลวงปู่ต้นเล่าว่า หลวงปู่เหรียญเคยเล่าให้ท่านฟังว่าเกี่ยวกับช่วงพรรษาที่ ๒ – ๓ ซึ่งเป็นช่วงพรรษาแรกๆที่หลวงปู่เหรียญบวชนั้น ท่านได้กลับไปเยี่ยมที่บ้านไปในงานกิจนิมนต์หนึ่ง องค์ท่านเกิดไปพบหน้าหญิงสาวจนทำให้เกิดความรักจนเกือบจะลาสิกขา ท่านจึงย้ายมาจำพรรษาที่ เสนาสนะป่าบ้านค้อ (ปัจจุบันคือ วัดป่าสาระวารี อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี) และทำความเพียรเพื่อให้ลดความรุนแรงของอารมณ์นั้น โดยการลดอาหาร ฉันข้าวโดยใช้จำนวนค่ำเป็นตัวกำหนด คือ ขึ้น 1 ค่ำ ก็ฉันข้าว 1 คำ ขึ้น 2 ค่ำ ก็ฉันข้าว 2 คำ ขึ้น 15 ค่ำ ก็ฉันข้าว 15 คำ พอแรม 1 ค่ำ ก็กลับมาฉันข้าว 1 คำ ทำอย่างนี้ตลอดพรรษาจนกิเลสถอย อารมณ์นั้นเบาบางลง ความคิดจะสึกจึงหายไป

หลวงปู่ต้นท่านสรุปว่า “ท่านน่าบูชา ท่านเอาจริงเลย ไปยอมมันไม่ได้”

รูปภาพถูกใส่ลงไปแล้ว
ในวันที่สัมภาษณ์หลวงปู่

ภายหลังจากการสัมภาษณ์ในครั้งนั้นอีกประมาณครึ่งปี หลวงปู่ต้นท่านก็อาพาธด้วยอาการเส้นเลือดในสมองตีบ มีอาการอาพาธด้วยโรคอัมพาตไม่สามารถพูดคุยและช่วยเหลือตัวเองได้จนถึงปัจจุบัน ถือเป็นข้อมูลที่สำคัญมากที่หลวงปู่ได้มอบไว้ให้ (ปัจจุบัน หลวงปู่ต้น มรณภาพแล้ว เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2551)

ซึ่งเรื่องนี้อาจจะดูเป็นเรื่องเล็กๆ สำหรับฆราวาสผู้ครองเรือน แต่สำหรับพระหนุ่มเณรน้อยแล้ว ถือเป็นเรื่องที่จะต้องต่อสู้อย่างมากถ้าพ่ายแพ้ก็คงจะต้องทนทุกข์ที่สร้างขึ้นเองต่อไป ซึ่งหลวงปู่ก็เคยผ่านมาแล้วเหมือนกัน เป็นคติตัวอย่างให้กับผู้ที่จะสู้กิเลสตัวสำคัญตัวนี้ต่อไป ซึ่งมีรายละเอียดอยู่ในหนังสือครับ

----------------------------------------------------------------

เผยแพร่ครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2551 ทางเว็บไซต์ ลานธรรม
ปรับปรุงล่าสุดเมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

 

<หน้าก่อน กลับไปหน้า บทความ หน้าถัดไป>
ขอเชิญลงนามและร่วมอนุโมทนาในสมุดเยี่ยม ที่นี่

จัดทำโดย : คณะศิษยานุศิษย์ พระเดชพระคุณ พระสุธรรมคณาจารย์ (หลวงปู่เหรียญ วรลาโภ)
วัดอรัญญบรรพต ต.บ้านหม้อ อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย เริ่มจัดทำเมื่อ พุทธศักราช ๒๕๕๒
ขอขอบคุณ คุณกิตติวัฒน์ มโนสุทธิ ผู้ให้การสนับสนุนเ็วบไซต์
E:Mail : luangpurian@mail.com http://www.luangpurian.com